Xe ô tô đâm chết người thì phải đền bù và bồi thường như thế nào?

Ngày hỏi:23/04/2012

Thưa luật sư. Đây là lần đầu em viết bài gửi lên diễn đàn nhờ các luật sư giúp đỡ em. Sự việc như sau: Ba em điều khiển 1 chiếc xe máy đi ngược chiều với ô tô gây tai nạn. Ba em đi đúng phần đường và làn đường qui định. Ô tô tránh 3 em nhỏ và đánh lái sang phần đường ba em đang đi và đâm vào ba em. Đẩy ba em và chiếc xe máy đi 1 đoạn hơn 11m. Ngay sau đó ba em được gia đình đưa đi bệnh viện nhưng không qua cơn nguy kịch và đã mất. Như vậy là ô tô gây tai nạn là sai hoàn toàn phải không ạ. Em hỏi là như vậy thì ô tô sẽ bị sử lý như thế nào ạ. Và mức đền bù thiệt hại cho gia đình em là bao nhiêu ạ... Em xin cảm ơn các luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • Hành vi của người lái xe sai hoàn toàn hay không dựa vào mô tả của bạn thì chưa có cơ sở kết luận được, kho có tai nạn xảy ra thì lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành đo đạc và ghi nhận tại hiện trường, biên bản hiện trường và khám nghiệm phương tiện là cơ sở quan trọng để kết luận ai đúng ai sai khi tham gia giao thông dẫn đến tai nạn.
   Nếu để tránh 3 em nhỏ mà người lái xe gây tai nạn cho ba của bạn thì đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đặc biệt. Nếu có lỗi người lái xe sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định tại điều 202 bộ Luật hình sự, tội phạm và hình phạt như sau:

   Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
   b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
   Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
   Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

   Với trách nhiệm bồi thường về mặt dân sự:lái xe gây tai nạn, chủ xe sẽ phải : bồi thường chi phí thuốc men,các chi phí y tế cho việc cấp cứu, các chi phí mai táng theo phong tục địa phương, bồi thường tổn thất tinh thần cho thân nhân, thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho những người mà khi người bị tai nạn còn sống phải thực hiện..............


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn