Xe tập lái gây tai nạn, ai có trách nhiệm bồi thường?

Ngày hỏi:01/04/2019

Tôi hiện là nhân viên của trung tâm sát hạch lái xe, chuyện là vừa qua tôi có biết vấn đề này: Học viên của trung tâm trong một lần tập lái chạy ra đường lộ để làm quen với địa hình cũng như khi có nhiều xe cùng lưu thông, tất nhiên có cả người hướng dẫn trên xe, tuy nhiên lần đó gây tai nạn giao thông, kết quả người kia bị gãy chân phải và bị thương một số chỗ khác trên cơ thể, thế cho tôi hỏi: Xe tập lái gây tai nạn, ai có trách nhiệm bồi thường? Là người hiện đang cầm lái hay trung tâm chúng tôi?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra như sau:

   Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

   => Như vậy, trong trường hợp này trung tâm sát hạch lái xe sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại.

   Sau đó, trung tâm sát hạch lái xe có quyền yêu cầu người gây tai nạn hoàn trả một phần hoặc toàn bộ khoản tiền này nếu người đó có lỗi dẫn đến tai nạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn