Xin giảm án tội trộm cắp tài sản

Ngày hỏi:16/02/2015

Em tôi có trộm tài sản của hàng xóm là vàng,bạc quy ra tiền tổng khoảng 25 triệu. Sau đó bị công an điều tra và bị bắt hiện đang bị giam chờ xét xử.khi bị bắt em tôi khai báo thành khẩn và gđ đã bồi thường cho nhà hàng xóm .hàng xóm đồng ý sẽ xin giảm án nhưng họ không biết làm thế nào vậy xin hỏi luật sư họ phải viết đơn bãi nại hay viết đơn giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và viết vào lúc nào trước hay sau tòa án xét xử.

  • Theo quy định tại Khoản 1, Điều 138 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 thì : "Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.".

   Như vậy hình phạt dành cho người phạm tội này với số tiền 25 triệu đồng sẽ có thể là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến ba năm.

   Việc khắc phục hậu quả được coi là một tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nếu người bị hại cũng có đơn xin miễn giảm hình phạt thì đó sẽ thuận lợi cho người phạm tội vì theo quy định tai Điều 47 Bộ luật Hình sự khi có ít nhất là hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1, Điều 46 thì Tòa án có thể áp dụng hình phạt thấp nhất của khung hình phạt.

   Sự việc bạn nêu thì hậu quả đã được khắc phục, trường hợp này nếu được thì nên đề nghị người bị hại viết đơn xin miễn giảm hình phạt cho em trai của bạn. Việc viết và gửi đơn nên thực hiện trước khi phiên tòa xét xử được mở sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình xét xử. Nếu viết sau khi xét xử sơ thẩm thì em trai bạn nên kháng cáo bản án sơ thẩm để giai đoạn phúc thẩm sẽ xem xét thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho em trai bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn