Xin nhờ luật sư tư vấn về tội hiếp dâm

Ngày hỏi:10/09/2011
Xin chào luật sư! tôi có một vấn đề xin nhờ luật sư giúp đỡ: Bố của bạn tôi bị buộc tội là hiếp dâm. Nhưng gia đình bạn tôi không tin và nghĩ là có chuyện gì đó không ổn. Bởi ông là người rất thương vợ con, sống hết mình vì vợ con, chưa từng làm việc gì có lỗi với vợ con cả. Chuyện này đã làm cho cả  gia đinh rất buồn, và gia đình đang tìm cách giúp ông. Và người được cho là bị hiếp dâm là một người bị  bệnh Đao, mới 17 tuổi. Gia đình đang thắc mắc, nếu không bào chữa được thì liệu ông sẽ  chịu hình phạt như thế nào.?  Gia đình ông rất khổ, nhà có 4 đứa con, đứa đầu là bạn của tôi ( sinh viên năm 3 trường đại học kinh tế đà nẵng), đứa thứ 2 18 tuổi, 2 đứa nhỏ học lớp 6,7. Tôi được biết gia đình ông hiện đang rất khó khăn, nhưng vợ và con ông đang cố gắng tìm luật sư cho ông. Xin được hỏi luật sư, liệu gia đình có thể thuê luật sư ở đâu? Xin nhờ luật sư tư vấn giúp. Và mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Việc có phạm tội hay không còn phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra. Nếu thực sự người đó đã hiếp dâm thì việc phải chịu hình phạt là đương nhiên. Nếu có luật sư thì cũng chỉ xin xem xét giảm nhẹ mà thôi và xem xét việc tuân theo pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng. Bạn không nên hiếu lầm là luật sư thì có thể cãi để thay đổi nội dung vụ việc.

   Hình phạt cho tội này quy định tại điều 111 Bộ luật Hình sự:

   "Điều 111. Tội hiếp dâm

   1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

   c) Nhiều người hiếp một người;

   d) Phạm tội nhiều lần;

   đ) Đối với nhiều người;

   e) Có tính chất loạn luân;

   g) Làm nạn nhân có thai;

   h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

   i) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

   a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

   b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

   c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

   4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

   Nếu bạn muốn tìm luật sư giúp đỡ thì có thể liên hệ văn phòng luật sư hoặc công ty luật tại địa phương, nơi người đó bị khởi tố là tối ưu.

   Thân chào.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn