Xóa án tích với tội đánh bạc được quy định ra sao?

Ngày hỏi:05/09/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Với trường hợp người đã bị truy cứu trách nhiệm về hành vi đánh bạc, thì việc xóa án tích với tội này được quy định ra sao? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, có quy định:

   Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

   - 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

   - 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

   - 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

   - 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

   Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

   Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tội đánh bạc là tội đương nhiên được xóa án tích. Vậy nên, nếu bạn thỏa mãn điều kiện trên thì bạn sẽ được xóa án tích theo quy định. Trường hợp bạn muốn biết chắc chắc là mình đã được xóa án tích hay chưa thì bạn có thể đển Sở tư pháp nơi bạn thường trú để biết bạn đã được xóa án tích hay chưa, trong phiếu lý lịch tư pháp sẽ ghi nhận bạn đã được xóa án tích hay chưa được xóa.

   Bạn có thể tham khảo thủ tục làm Phiếu lý lịch tư pháp tại đây.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều kiện để xóa án tích
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn