Xử lý cô giáo mầm non dùng dép đánh vào mặt trẻ như thế nào?

Ngày hỏi:12/06/2017

Liên quan vụ việc bạo hành với trẻ nhỏ xảy ra tại trường mầm non Sen Vàng (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), sau quá trình điều tra, hai cô giáo trường Sen Vàng được công an xác định có dấu hiệu của tội Hành hạ người khác nhưng chưa đến mức xử lý hình sự. Do đó, mỗi cô giáo bị phạt hành chính 2,5 triệu đồng. Sau khi có thông tin về kết luận của cơ quan công an, nhiều ý kiến độc giả cho rằng, hình phạt trên đối với hai cô giáo mầm non là chưa thỏa đáng. Cùng với đó, độc giả cũng nêu thắc mắc rằng, trong trường hợp các phụ huynh từ chối đưa con đi giám định thương tích, không đề nghị xử lý hình sự, không yêu cầu bồi thường thì các cô chỉ bị phạt hành chính 2,5 triệu đồng liệu có đúng luật?

  • Hành vi bạo hành với học sinh của hai cô giáo mầm non có dấu hiệu của tội Hành hạ người khác theo quy định tại Điều 110 Bộ luật hình sự 1999:

   Việc không đề nghị xử lý hình sự hai cô giáo, không yêu cầu bồi thường dân sự thì các cô chỉ bị phạt hành chính 2,5 triệu đồng có được coi là hình phạt hợp lý, cần phải làm rõ các vấn đề sau:

   Thứ nhất, đây không phải là vụ án thuộc trường hợp chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định một số vụ án về các tội phạm chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại) nên dù cho phụ huynh của các cháu bị bạo hành không đề nghị xử lý hình sự hai cô giáo nhưng nếu căn cứ vào các tình tiết của sự việc, nếu xét thấy đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai cô giáo.

   Thứ hai, do các phụ huynh không yêu cầu bồi thường về dân sự, nên vấn đề này không được xem xét. Tuy nhiên, nếu các phụ huynh có yêu cầu bồi thường dân sự thì thẩm quyền giải quyết cũng không thuộc về cơ quan công an vì đây là vấn đề dân sự. Các bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo các quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

   Thứ ba, nếu sau quá trình điều tra, xét thấy vụ việc chưa đến mức phải xử lý hình sự, thì việc xử phạt cô hành chính 2,5 triệu đồng mỗi người là phù hợp với quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

   Trong trường hợp này, nếu chỉ do nhất thời nóng giận, không kiềm chế được bản thân nên hai cô giáo mới có các hành vi không đúng như nêu trên thì việc không xử lý hình sự là hợp lý, bởi lẽ để xử lý về tội hành hạ người khác thì thông thường hành vi hành hạ phải được lặp đi lặp lại kéo dài ít nhất từ 2 lần trở lên. Tuy nhiên, nếu quá trình điều tra chứng minh các hành vi đánh đập, hành hạ nêu trên kéo dài thì cần xử lý hình sự.


  Nguồn:

  Báo Đời sống và Pháp luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn