Xử lý đối tượng không có giấy tờ tùy thân và sử dụng vũ khí không có giấy phép

Tối ngày 17/10/2005, trong lúc tuần tra bảo vệ trật tự xã hội trên địa bàn giáp biên giới là xã T, Công an xã phát hiện một đối tượng có biểu hiện tìm cách vượt biên giới nên yêu cầu xuất trình giấy tờ tuỳ thân. Đối tượng không có giấy tờ gì, ngoài ra khi kiểm tra cặp sách của đối tượng còn phát hiện một khẩu súng K54 có 6 viên đạn trong băng. Công an xã yêu cầu xuất trình giấy phép sử dụng súng thì đối tượng cũng không có. Vậy, phương án giải quyết tình huống này như thế nào?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Tình huống này còn có nhiều tình tiết chưa rõ để có thể xác định một cách nhất quán thẩm quyền và trình tự giải quyết. Xem xét cụ thể nội dung của tình huống ta thấy như sau:

   - Đối tượng có dấu hiệu nghi vấn về nhân thân vì xuất hiện ở khu vực biên giới nhưng không có giấy tờ tuỳ thân; căn cứ vào điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định số 150/2005/NĐ-CP ngày 12/12/2005 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội thì hành vi này bị phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

   - Việc đối tượng mang trên người súng K54 có đạn không có giấy phép sử dụng là vi phạm điểm d khoản 5 điều 13 Nghị định số 150/2005/NĐ-CP. Hành vi này có mức hình phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

   Vì vậy, việc giải quyết tình huống này trong thẩm quyền của Công an xã được tiến hành theo trình tự sau:
   - Trưởng Công an xã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hai hành vi nêu trên của đối tượng;
   - Trưởng Công an xã căn cứ vào khoản 1 Điều 46 Chương V Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002 và Điều 1 Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính ra quyết định tạm giữ khẩu súng K54 cùng 6 viên đạn của đối tượng;

   - Trưởng Công an xã căn cứ vào điều 44 và Điều 45 Chương V Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002 và Điều 1 Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đề nghị Chủ tịch UBND xã ra quyết định tạm giữ hành chính đối với đối tượng;

   - Công an xã áp giải đối tượng cùng các biên bản, tang vật bàn giao cho Công an huyện để xử lý theo đúng thẩm quyền.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn