Xử lý hành vi tham gia biểu tình trái phép

Ngày hỏi:02/11/2018

Một nhóm bạn đại học của tôi đã tham gia biểu tình và nhận được tiền là 400 ngàn/ngày, cho hỏi việc biểu tình trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại STT 23 Phụ lục Một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật sinh viên, ban hành kèm Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT Quy chế công tác sinh viên đại học hệ chính quy thì hành vi tham gia biểu tình sẽ bị xử lý như sau:

   Sinh viên nếu tham gia biểu tình lần đầu tiên trong cả khóa học sẽ bị khiển trách và lần thứ hai sẽ cảnh cáo, lần thứ ba đình chỉ học có thời hạn, lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

   Người nào có hành vi kích động biểu tình trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể:

   1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   ...

   Trường hợp người tham gia biểu tình có hành vi đập phá hủy hoại tài sản của tổ chức, cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017:

   1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

   b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

   c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

   d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

   đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

   Như vậy sinh viên tham gia biểu tình trước hết sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ GĐ&ĐT, Quy chế nhà trường, trường hợp đủ căn cứ sẽ bị khởi tố hình sự

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn