Xử lý hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác

Ngày hỏi:20/10/2016

Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật! Xin giúp em tư vấn 1 vài điều sau: Mẹ em hiện nay đang làm kinh doanh nhà đất, cuộc sống gia đình em rất ổn cho đến khi gần đây vào ngày 01-10-2016, mẹ em bị 1 số người (những người đó có chung dòng họ với nhau) là hàng xóm gần nhà em đi nói xấu mẹ em cho hết khu nhà em sống, chỉ vì ghen không chứng cứ mà họ dùng những từ ngữ thô tục để xúc phạm mẹ em, chưa kể còn lấy hình mẹ và ngoại em đăng lên Facebook với nội dung rất xúc phạm mẹ em. Vào trưa 01-10-2016 em cùng ngoại, mẹ em, và gì em đi qua phía gia đình bên kia để nói chuyện làm rõ thì trong lúc em đang nói chuyện thì phía bên kia nắm đầu và đánh em, vì bị đánh nên em buộc phải phản kháng lại, mẹ em và dì có can ra nhưng họ đánh luôn cả dì và mẹ em, xô xát qua lại phía bên kia cũng bị thương 1 chút ngay gò má (bầm). Chiều hôm đó họ tiếp tục kéo xuống nhà em, họ đứng trước nhà em đổ thừa là nhà em đánh họ, đứng chửi mẹ em, đi ra các quán ăn gần nhà em chỉ về phía nhà em chửi mẹ em bằng ngôn từ rất nặng họ nói sẽ kiện phía bên em đánh họ, nhưng rõ ràng là họ đánh em trước . Về còn đăng hình mẹ và ngoại em lên Facebook với nội dung rằng mẹ em đi giựt chồng nhưng điều đó là không có. Em có chụp lại những cái họ đăng, và có người dân làm chứng là họ bêu xấu mẹ em. Với tình trạng bây giờ em đang rất khó chịu chưa kể mẹ em cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, vì vậy bây giờ em có được đâm đơn kiện họ xúc phạm nhân phẩm, danh dự của mẹ em hay không? Em muốn họ phải dừng lại việc này ngay, vì em còn phải đi học việc lan truyền tin tức trên mạng xã hội như vậy cũng làm em ảnh huởng trong môi trường học tập, giao tiếp với bạn bè, và mẹ em khi không cũng bị mất danh dự. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Em chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10 quy định về tội làm nhục người khác như sau:

   ''1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

   a) Phạm tội nhiều lần;

   b) Đối với nhiều người;

   c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   d) Đối với người thi hành công vụ;

   đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

   3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.''

   Đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín mẹ bạn người có hành vi này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lmaf nhục người khác theo quy định trên. Nếu không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

   ''1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;''

   Theo thông tin bạn cung cấp, bên phía gia đình kia có hành vi đánh bạn trước, sau đó bạn có sự chống trả. Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội cố ý gây thương tích như sau:

   ''1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.''

   Nếu tỷ lệ thương tật của bạn từ 11% trở lên, hoặc dưới 11% nhưng thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999. Nếu chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

   ''Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;...''

   Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn nên làm đơn tố cáo tới Cơ quan công an cấp huyện nơi người có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm mẹ bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

   Trên đây là tư vấn về xử lý hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự năm 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn