Xử lý hình sự đối với hành vi giết người

Xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ giữa vợ anh Trần Văn Hợi và vợ của ông Nguyễn Đình Long, trú cùng xóm. Sau khi nghe vợ kể bị vợ ông Long xúc phạm, thì khoảng 13 giờ trưa ngày 8/4, anh Hợi đã sang nhà ông Long để nói chuyện. Trước thái độ hùng hổ của anh Hợi, ông Long đã nhanh chân chạy trốn khỏi nhà. Cùng lúc đó con chó nhà ông Long chạy ra tấn công nên ông Hợi đã dùng dao chém chết con chó. Sự việc xảy ra đã được công an xã và chính quyền địa phương đến giải quyết. Tuy nhiên, đến khoảng 19 giờ 30 cùng ngày (8/4), khi anh Hợi sang nhà ông Long để xin lỗi vì đã chém chết chó thì hai người này tiếp tục có nặng lời với nhau. Sau đó, ông Long đã dùng dao thủ sẵn trong người đâm một nhát vào ngực khiến anh Hợi gục xuống tại chỗ. Chưa chịu buông tha, ông Long tiếp tục chém nhiều nhát vào chân và trên người khiến anh Hợi tử vong tại chỗ. Tôi muốn hỏi ông Long và những người tham gia sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

  • Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì trong trường hợp này, ông Long một mình thực hiện hành vi giết người mà không có đồng phạm. Do vậy, trong trường hợp này, hành vi của ông Long sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Hình sự. Cụ thể như sau:

   “1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

   a) Giết nhiều người;

   b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

   c) Giết trẻ em;

   d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

   đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

   g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

   h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

   i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

   k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

   l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

   m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

   n) Có tính chất côn đồ;

   o) Có tổ chức;

   p) Tái phạm nguy hiểm;

   q) Vì động cơ đê hèn.

   2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm”.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn