Xử lý hình sự đối với nhân viên bơm thiếu xăng cho khách hàng

Thời gian gần đây, có rất nhiều khách hàng phàn nàn về việc các nhân viên bán xăng đã bơm thiếu xăng cho họ. Do vậy, nhiều khách hàng đã thắc mắc: Nếu các nhân viên đó nếu bị tố cáo, thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Luật gia Cao Thị Oanh tư vấn như sau:

  • Nếu có bằng chứng, hành vi gian lận khi bán xăng cho khách hàng có thể bị xử lý hình sự về tội lừa dối khách hàng và theo Điều 162 Bộ luật hình sự. Khung hình phạt của tội này là phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm; nếu phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Ngoài ra, người phạm tội này còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng. Các công ty kinh doanh xăng dầu thì không bị xử lý hình sự vì theo quy định của Bộ luật hình sự thì pháp nhân không phải là chủ đề của tội phạm, chỉ những người trong các công ty kinh doanh xăng dầu có hành vi trên mới bị xử lý hình sự.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn