Xử lý hình sự về vi phạm trong phòng cháy, chữa cháy

Ngày hỏi:18/11/2010
Gần đây, nhiều vụ việc liên quan đến cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng đối với tài sản và tính mạng của người dân. Xin hỏi gây thiệt hại do vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy có bị xử lý hình sự không? Mức phạt?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Theo Bộ luật Hình sự năm 1999, ở chương XIX “Về các tội phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng” có tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (Điều 240 Bộ luật Hình sự), tội danh này có hình phạt như sau:

   1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt từ 6 tháng đến 5 năm.

   2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 3 năm đến 8 năm.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

   4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm, hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn