Xử lý khi bị người khác hành hung

Ngày hỏi:20/07/2015

Em là dân buông bán tạp hóa. Bên cạnh có 2 tiệm canh tranh nửa nên luôn có lời qua tiếng lại. Tiệm tạp hóa kế bên có mướn giang hồ bảo kê. Hôm đó, em đứng sát tiệm bên cạnh nhưng còn thuộc diện tích tiệm em, bị nhân viên bên kia đòi chặt chân em. Em không nói gì, nhưng trong vòng 10phut thì tên giang hồ bảo kê bên đó qua tiệm em. Dùng tay hành hung đánh lên đầu em. Còn dâm dọa sẽ hành hung đánh em nửa. Trong khi em không có gây thù oán hay xích mít gì với tên đó. Còn tiệm bên kia thì nói tên đó không liên can hay liên quan gì đến tiệm hết. Em có mời công an xã xuống nơi xảy ra vụ việc trình bày và việt tờ tường trình nhờ cán bộ công an giải quyết nhưng đến hôm nay chưa có hành động hay thông báo gì.Hiện tại em đã đi khám bác sĩ chụp CT đầu vì em bị đâu nhứt phần sau đầu chổ bị đánh. Nhưng bác sĩ nói chưa có dấu hiểu cho uống thuốc đợi theo dõi. Bây giờ em phải làm gì để viết đơn kiện người hành hung đó? Xin luật sư tư vấn giúp em. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Về mặt thủ tục, khi bị hành hung, bạn đã trình báo tới cơ quan Công an là phù hợp với quy định. Cơ quan Công an (cấp xã) sẽ xem xét hành vi nêu trên và xác định có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm hay không. Nếu có dấu hiệu, họ sẽ hoàn tất hồ sơ để chuyển lên Công an huyện có thẩm quyền xử lý giải quyết theo quy định.

   Đối với hành vi cố ý gây thương tích, bạn tham khảo Điều 104 Bộ luật Hình sự để biết về các dấu hiệu cấu thành; trong đó có yếu tố tỉ lệ thương tật và/ hoặc dùng hung khí nguy hiểm...

   Trường hợp không có dấu hiệu tội phạm, bạn có thể đề nghị cơ quan công an cung cấp hồ sơ để khởi kiện vụ việc ra Toà án nhân dân có thẩm quyền giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với chủ thể có hành vi nêu trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn