Xử lý như thế nào đối với người giết con mới đẻ?

Ngày hỏi:19/10/2018

Mới đây, tôi đọc báo thì thấy một vụ việc hết sức đau lòng là một nữ sinh viên, sau khi sinh con và cho rằng con đã chết nên ném con của mình ra cửa sổ trên tầng cao của chung cư xuống đất, hậu quả là đứa trẻ chết. Vậy cho tôi hỏi: Việc người mẹ ném con ra cửa sổ như vậy thì có thể bị xử lý như thế nào ạ? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử lý như thế nào đối với người giết con mới đẻ?
   (ảnh minh họa)
  • Về vấn đề này thì đầu tiên cần phải xem xét thời điểm tử vong của đứa trẻ là trước hay sau khi bị ném qua cửa sổ. Nếu thời điểm tử vong là sau khi bị ném qua cửa sổ thì người mẹ này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết con mới đẻ theo quy định tại Khoản 1 Điều 124 hoặc là tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

   Tuy nhiên, với 02 tội danh trên thì chúng tôi cho rằng nhiều khả năng người mẹ này sẽ bị truy tố với tội giết con mới đẻ và sẽ phải đối diện với khung hình phạt là từ 06 tháng đến 03 năm tù theo quy định tại Khoản 1 Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể, tại Điều này quy định như sau:

   "Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

   1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm."

   Như vậy, với tội danh này thì các cơ quan chức năng cần phải làm rõ được là người mẹ này thực hiện hành vi phạm tội do một trong các nguyên do sau đây:

   + Thứ nhất, do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu. Tư tưởng lạc hậu ở đây có thể là: lo sợ bị xã hội lên án vì đang là sinh viên mà có thai (sinh con ngoài giá thú), sợ phải đối diện với người nhà, với bạn bè,....

   + Thứ hai, do hoàn cảnh khách quan đặc biệt. Hoàn cảnh khách quan đặc biệt có thể là: đứa trẻ sinh ra bị dị tật, dị dạng,....

   Lưu ý: Nếu người mẹ thực hiện hành vi phạm tội mà không phải do các nguyên do trên thì có thể sẽ bị truy tố theo tôi danh khác (tội giết người).

   Trên đây là nội dung trả lời về việc xử lý đối với người mẹ ném con ra cửa sổ khiến con chết. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn