Xử lý như thế nào khi gây tai nạn chết người trong lúc truy đuổi tên cướp?

Ngày hỏi:21/11/2018

Em trai tôi trên đường đi làm về thì phát hiện cướp, nên có đuổi theo, trong quá trình truy đuổi thì nó có va chạm với người lưu thông cùng chiều làm người đó té xuống đường, dù nó có phối hợp với mọi người xung quanh đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng bất thành, nạn nhân đã tử vong. Thế cho tôi hỏi, với trường hợp đó của em tôi thì bị xử lý như thế nào? Mong Ban biên tập phản hồi giúp.

(******@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về tội vô ý làm chết người như sau:

   - Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   - Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định: Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

   => Như vậy bên cạnh việc chịu trách nhiệm hình sự thì em bạn cũng phải bồi thường thiệt hại mà em bạn gây ra. Tuy nhiên, nếu em bạn có phối hợp cứu chữa nạn nhân cũng như thành khẩn phối hợp với cơ quan công an thì đó sẽ là những tình tiết giảm nhẹ mức xử phạt.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn