Xử lý tài sản bị mất cắp theo trình tự như thế nào?

Ngày hỏi:17/01/2014

Tôi đang làm tại cơ quan HCSN có sử dụng nguồn vốn ODA. Cơ quan bị mất một số TSCĐ vì bị kẻ gian đột nhập đánh cắp. Hỏi: 1. Trường hợp quy trách nhiệm cho cá nhân (người sử dụng TSCĐ hoặc Bảo vệ cơ quan) thì xử lý theo trình tự và thủ tục như thế nào? Căn cứ vào đâu để có thể quy trách nhiệm cho cá nhân là người sử dụng hay bảo vệ cơ quan? 2. Nếu không thể quy trách nhiệm cho cá nhân thì trình tự xử lý và thủ tục ra sao? Xin cảm ơn các chuyên gia tư vấn trước./.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Việc mất trộm tài sản thì nếu là tài sản có giá trị lớn, hoặc có chứa đựng nhữ dữ liệu tài liệu quan trọng như máy tính, đĩa thôn tin dữ liệu quan trọng hoặc mật của cơ quan thì cần phải báo ngay cho cơ quan công an để điều tra kịp thời và đồng thời cần tìm ra nguyên nhân của sự việc cả về chủ quan lẫn khách quan. Về khách quan như do kẻ trộm phá khóa, trèo tường đột nhập vào cơ quan trong lúc cơ quan nghỉ làm..về chủ quan thì như nhân viên chủ quan, thiếu cảnh giác ra khỏi phòng làm việc không khóa cữa,không cất thiết bị đúng nơi an toàn. Từ việc xác định nguyên nhân của việc mất cắp thì mới có biện pháp phòng ngừa và quy trách nhiệm của người liên quan. Một cái nữa là cũng cần phải căn cứ vào quy chế quản lý tài sản, về nguyên tắc người được giao trực tiếp quản lý, sử dụng tài sản, nếu để ra mất trộm do lỗi chủ quan về các nguyên nhân chủ quan thì sẽ phải có nghĩa vụ bồi thường cho cơ quan theo quy định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn