Xử lý trộm cắp tài sản

Ngày hỏi:12/10/2012
Luật sư cho tôi hỏi. Tôi có 4 người bạn có lấy trộm sắt và bị công an quận bắt giử,lấy lời khai,.4 người bạn tôi là sinh viên và phạm tội lần đầu,thành thật khai khẩn,nhân thân tốt,hiện tại cả 4 được bảo lảnh về chờ thẩm định giá tài sản.Vậy luật sư cho tôi hỏi như trường hợp bạn tôi sẻ xử lý như thế nào và trình tự thủ tục như thế nào.Cảm ơn luật sư
  • Chào bạn!

   Theo thông tin bạn nêu thì bạn của bạn sẽ bị xử lý về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 138 BLHS, cụ thể như sau:

   "Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

   1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Có tính chất chuyên nghiệp;

   c) Tái phạm nguy hiểm;

   d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

   đ) Hành hung để tẩu thoát;

   e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng;

   g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

   b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

   b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

   Như vậy, sau khi định giá tài sản sẽ xác định là bạn của bạn phạm vào khoản mấy của Điều 138 BLHS nêu trên. Việc bạn của bạn bị xử án bao nhiêu năm tù còn "căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự" (Điều 45 BLHS).

   Quy trình giải quyết sẽ được thực hiện như sau: Công an sẽ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, trong quá trình điều tra các bị can thường bị tạm giam. Kết thúc giai đoạn điều tra, thì cơ quan điều tra sẽ có Kết luận điều tra để xác định tính chất, mức độ của vụ việc, vai trò của từng bị can rồi chuyển toàn bộ hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp để quy tố. Sau khi có cáo trạng của VKS thì hồ sơ được chuyển sang Tòa án để xét xử. Với vụ việc bạn nêu trên (nếu vụ việc ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng) thì toàn bộ quy trình trên khoảng 4-6 tháng. Nếu vụ việc nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì có thể kéo dài khoảng 1 năm.

   Để đảm bảo vụ việc được giải quyết một cách khách quan, minh bạch, tránh oan sai, đảm bảo quyền lợi tốt nhất của bị can, bị cáo và tiết kiệm chi phí... thì gia đình các bị can nên có luật sư bảo vệ, bào chữa trong vụ việc đó.

   (nguồn tin: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn )


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn