Xử phạt người chấp hành không nghiêm chỉnh mệnh lệnh của người có thẩm quyền từ 01/01/2018

Ngày hỏi:21/07/2017

Hình phạt áp dụng của tội chấp hành không nghiêm chỉnh mệnh lệnh của người có thẩm quyền được quy định như thế nào từ 01/01/2018? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Phương Thùy, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Tôi đang cần tìm hiểu một số vấn đề tại Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018). Cụ thể: Người chấp hành không nghiêm chỉnh mệnh lệnh của người có thẩm quyền thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Điều luật nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 395 Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018) thì:

   1. Người nào chấp hành mệnh lệnh của người có thẩm quyền một cách lơ là, chậm trễ, tùy tiện gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

   a) Trong chiến đấu;

   b) Trong khu vực có chiến sự;

   c) Trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn;

   d) Trong tình trạng khẩn cấp;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

   Như vậy, theo quy định này thì không chấp hành nghiêm chỉnh mệnh lệnh được hiểu là hành vi chấp hành mệnh lệnh của người có thẩm quyền một cách lơ là, chậm trễ, tùy tiện và căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi này là việc gây hậu quả nghiêm trọng.

   Hình phạt áp dụng đối với người phạm tội chấp hành không nghiêm chỉnh mệnh lệnh: Tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi thì người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về xử phạt người chấp hành không nghiêm chỉnh mệnh lệnh từ 01/01/2018. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn