Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi gây thương tích

Ngày hỏi:09/11/2016

Ngày 20/4/2015, có một số thanh niên vào gây mất trật tự ở kí túc xá trường tôi. Tôi và các em học sinh đã báo cho cơ quan chức năng (công an huyện phụ trách địa bàn và công an xã) cùng phối hợp bắt giữ đối tượng gây rối. Trong lúc phối hợp bắt giữ, tôi có đánh gây thương tích một đối tượng gây rối. Công an xã phạt tôi 1 triệu đồng vì tội cố ý gây thương tích là đúng hay sai? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo các thông tin mà bạn đưa ra thì chúng tôi hiểu, trường hợp của bạn là bị xử phạt vi phạm hành chính chứ không phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Vì theo quy định tại Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10 thì người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   Trường hợp của bạn chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì người nào có hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

   Việc phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để bắt giữ các đối tượng gây rối là rất tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình bắt giữ mà bạn đánh người gây thương tích thì bạn vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, nếu hậu quả gây ra chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi gây thương tích. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 167/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn