Xúc phạm nhân phẩm người khác bị truy cứu tội gì?

Ngày hỏi:28/08/2012

 Em có 2 ông anh họ, tên N và T, vừa mới đi xuất khẩu lao động ở HQ về, 2 anh đều là con cậu cả của em. Anh N đã có vợ và 2 con. Trong quá trình đi làm việc ở HQ, anh N đã quan hệ với 1 cô gái khác và anh N và gia đình anh N (cậu của em) đều dấu không cho cô gái đó biết rằng anh N đã có vợ con. Thế nên khi hay tin anh N về, bên nhà cô gái đó chuẩn bị tới gia đình anh N để xin qua lại. Trong khi đi HQ, tình cảm vợ chồng anh N cũng ko tốt đẹp, a N ko hề gửi tiền về cho vợ và vợ phải làm thêm để tự nuôi con. Khi đó, thấy hoàn cảnh của vợ anh N như vậy nên Ba mẹ em, là di và là dượng, thường xuyên nấu cơm cho ăn và quan tâm. Cả mọi người xung quanh cũng quan tâm cưu mang. Bây giờ anh N về, muốn bỏ vợ, và anh N cứ nghe lời mẹ (mợ của em) để bỏ vợ và tìm cách làm sao khi ly hôn thì ko bị mất (hoặc mất ít). Lúc này vì chị em mới sinh nên mẹ đi nuôi chị. Em thì đi học, anh trai có nhà riêng gần nhà ba mẹ. Với tình huống 3 em ở nhà 1 mình, gia đình anh N đã đặt điều, đi nói Ba em có quan hệ với vợ anh N. Trong khi đó mọi người, họ hàng đều biết ko hề có chuyện đó, và sẵn sàng ký vào đơn để làm chứng cho Ba em. Anh trai của em thì nóng tính, cứ muốn giải quyết tay chân, mà em thì không muốn vậy. Vậy Luật sư cho em hỏi, trong tình huống này thì em có thể viết đơn khởi tố được ko, và khởi tố như thế nào. Em không muốn vì vô cớ mà mất đi danh dự của Ba và của cả gia đình. Em xin cảm ơn!!!!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Hành vi của anh N vì muốn bỏ vợ nhưng lại vu khống không có căn cứ vợ quan hệ ngoại tình với cha bạn là trái pháp luật và trái đạo đức xã hội. Hành vi đó vi phạm nghiêm trọng quyền nhân thân, quyền bất khả xâm phạm về nhân phẩm, uy tín của công dân vì thế cần xử lý nghiêm để răn đe. Theo quy định tại Điều 122 BLHS quy định về tôi vu khống như sau: Điều 122. Tội vu khống

   "Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;
   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
   c) Đối với nhiều người;
   d) Đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
   đ) Đối với người thi hành công vụ;
   e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

   Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm". Theo tôi gia đình bạn, cha bạn nên trực tiếp trao đổi với anh N để yêu cầu anh N chấm dứt hành vi vu khống không có căn cứ trên. Trường hợp anh N vẫn cố tình không chấm dứt thì cha bạn có quyền tố cáo anh N để xử lý theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn