Xúc phạm quốc kì quốc huy

Ngày hỏi:23/03/2014
Quốc kỳ không treo lên mà buộc dưới cột hết ngày này qua ngày khác có phải là hành vi xúc phạm quốc kỳ, quốc huy như Điều 276 Bộ luật Hình sự quy định hay không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Điều 276 Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định về Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy như sau:

   Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   Theo đó, hành vi khách quan của tội xâm phạm quốc kỳ, quốc huy là hành vi xúc phạm quốc kỳ, quốc huy, nó được thể hiện bằng một số hành vi cụ thể như sau: Hành vi đốt, xé, bôi bẩn, vẽ bậy lên quốc kỳ, quốc huy, đập phá quốc huy, sử dụng quốc kỳ, quốc huy để làm những việc mang tính xúc phạm biểu tượng thiêng liêng của quốc gia, dân tộc.

   Như vậy, hành vi không treo quốc kỳ lên mà buộc dưới cột hết ngày này qua ngày khác mà không mang tính xúc phạm biểu tượng thiêng liêng của quốc gia, dân tộc thì không phải là hành vi xúc phạm quốc kỳ, quốc huy theo quy định của Bộ luật Hình sự.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn