Yêu người đàn ông có gia đình, bị phạt thế nào?

Ngày hỏi:03/01/2017

Bố mẹ tôi kết hôn từ năm 1985 và hiện vẫn chung sống. Gần đây tôi phát hiện bố quan hệ tình cảm với người khác. Hai người nhắn tin mùi mẫn, gọi điện thoại liên tục và có khi bố còn dẫn người phụ nữ đó về nhà. Xin hỏi, tôi có quyền kiện bồ nhí của bố về hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình không?

  • Pháp luật hiện hành không quy định chế tài đối với hành vi ngoại tình mà chỉ xử lý hành vi chung sống như vợ chồng.

   Chung sống như vợ chồng theo quy định tại Tiểu mục 3.1, Mục 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC được hiểu là hành vi “đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…”.

   Nếu như có hành vi chung sống như vợ chồng, tùy vào mức độ, người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Dưới góc độ hành chính: Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp (được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 35 Điều 1 Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định như sau:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng với một trong các hành vi sau:

   a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

   b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

   c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

   Dưới góc độ hình sự: Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

   Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

   Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì chưa đủ yếu tố để xác định hành vi của người này là hành vi chung sống như vợ chồng. Do đó, bạn chưa thể yêu cầu xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn