4 lỗi mê tín dị đoan có thể bị phạt trong dịp Tết

Ngày hỏi:28/01/2019

Trong những ngày Tết thì sẽ có rất nhiều người cúng viếng, xem bói đầu năm. Vậy cần lưu ý một số quy định nào để không bị xử phạt hành chính đối với hành vi của mình? Mong sớm nhận được phản hồi, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ðầu năm mới, mê tín dị đoan thường nở rộ vì đây là thời điểm con người muốn bày tỏ ước mong một năm làm ăn phát đạt, an lành... và cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội - không gian dễ bị lạm dụng cho việc cầu cúng, tế lễ.

   Ở Việt Nam lâu nay, mê tín dị đoan thể hiện rất đa dạng, như: lễ bái, cúng tế, cầu xin; xem tướng số, bói toán; chữa bệnh bằng mẹo hay những kiêng cữ phản khoa học…

   Tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo được sửa đổi bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP, những hành vi sau đây tại khu vực lễ hội, di tích có thể khiến bạn bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng

   + Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích;

   + Ném, thả tiền xuống giếng, ao hồ;

   + Nói tục, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm;

   + Xả rác bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường trong khu vực lễ hội, di tích.

   Vì vậy, bạn cần phải chú ý điều này để Tết vừa vui mà lại không bị tốn kém một khoản tiền phạt. Bạn có thể tham khảo thêm các mức phạt khác tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn