Ai phê duyệt phương án cứu nạn, cứu hộ của doanh nghiệp?

Ngày hỏi:13/02/2019

Công ty tôi là công ty TNHH MTV chế biến gỗ. Vừa qua, cơ quan chức năng có kiểm tra công ty và phát hiện công ty chưa có phương án cứu nạn, cứu hộ cơ sở. Xin cho hỏi, nếu lập phương án này thì công ty có được phê duyệt phương án này không? Cụ thể ở đây là giám đốc công ty có được phê duyệt không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 83/2017/NĐ-CP thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, người đứng đầu cơ sở có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo xây dựng phương án cứu nạn, cứu hộ thuộc phạm vi quản lý của mình theo quy định của pháp luật (hay còn gọi là phương án cứu nạn, cứu hộ cơ sở)

   Phương án cứu nạn, cứu hộ phải bảo đảm các yêu cầu và nội dung cơ bản sau đây:

   - Nêu được tính chất, đặc điểm nguy hiểm khi xảy ra sự cố, tai nạn và các điều kiện liên quan đến hoạt động cứu nạn, cứu hộ;

   - Đề ra tình huống sự cố, tai nạn phức tạp nhất và một số tình huống sự cố, tai nạn đặc trưng khác có thể xảy ra; khả năng xảy ra các nguy hiểm tiếp theo của sự cố, tai nạn theo các mức độ khác nhau;

   - Đề ra kế hoạch huy động, sử dụng lực lượng, phương tiện, tổ chức chỉ huy, biện pháp kỹ thuật, chiến thuật cứu nạn, cứu hộ và các công việc phục vụ cứu nạn, cứu hộ phù hợp với từng giai đoạn của tình huống sự cố, tai nạn xảy ra.

   Như vậy: Đối với trường hợp công ty bạn là công ty TNHH Một thành viên chế biến gỗ, có trách nhiệm phải lập phương án phương án cứu nạn, cứu hộ theo quy định của pháp luật. Người đứng đầu công ty (người đại diện theo pháp luật) có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo xây dựng phương án cứu nạn, cứu hộ theo quy định của pháp luật.

   Mặt khác, tại Điểm a Khoản 8 Điều 9 Nghị định 83/2017/NĐ-CP có quy định:

   "Điều 9. Xây dựng, thực tập, diễn tập phương án, kế hoạch cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy

   ...

   8. Thẩm quyền phê duyệt phương án cứu nạn, cứu hộ

   a) Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, người đứng đầu cơ sở có trách nhiệm phê duyệt phương án cứu nạn, cứu hộ cơ sở;"

   Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì người đứng đầu cơ sở có trách nhiệm phê duyệt phương án cứu nạn, cứu hộ cơ sở.

   Do đó: Đối với trường hợp công ty bạn là công ty TNHH Một thành viên chế biến gỗ, thì người đứng đầu công ty (người đại diện theo pháp luật) có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo xây dựng và phê duyệt phương án cứu nạn, cứu hộ của công ty theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn