Bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 30% thì thân nhân có nhận được tiền tuất không?

Ngày hỏi:15/11/2021

Bố tôi là bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 30% vậy sau khi bố tôi chết thì mẹ tôi có được hưởng tiền tử tuất không? Nếu được hưởng thì được hưởng bao nhiêu tiền? Rất mong được sự giúp đỡ, tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 30% thì thân nhân có nhận được tiền tuất không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 28 Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng 2020 có quy định như sau:

   Bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

   + Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

   + Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.

   Như vậy bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân mới được hưởng trợ cấp tuất. Bố của bạn có tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 30%, cho nên gia đình của bạn, mẹ của bạn sẽ không được hưởng trợ cấp tuất.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ tử tuất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn