Bị sếp quấy rối tình dục: Kiện đòi bồi thường hay tố cáo cho mất chức?

Ngày hỏi:20/03/2017

Sếp nam quan tâm quá mức khiến tôi khó chịu. Tôi chủ động giữ khoảng cách nhưng sếp hàng ngày gửi tin nhắn mùi mẫn kèm hình ảnh mang tính gợi dục qua tin nhắn nhằm tán tỉnh. Tôi muốn hỏi hành động của sếp có phải là “quấy rối tình dục” nơi công sở và tôi có thể kiện hay không? Mai Anh

  Nội dung này được Luật sư Vũ Tiến Vinh - Công ty luật Bảo An, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Bị sếp quấy rối tình dục: Kiện đòi bồi thường hay tố cáo cho mất chức?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì chưa có văn bản nào định nghĩa thế nào là quấy rối tình dục. Tuy nhiên, căn cứ Bộ Quy tắc ứng xử ngày 25/5/2015 về quấy rối tình dục tại nơi làm việc ở Việt Nam do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam ban hành thì hành vi quấy rối tình dục được hiểu là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới, nam giới. Đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý, làm xúc phạm với người nhận và tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu.

   Theo bộ quy tắc này, hành vi quấy rối tình dục có thể bằng lời nói/phi lời nói (nhận xét không đứng đắn, ngụ ý tình dục/phô bày tài liệu khiêu dâm…) hoặc bằng hành vi mang tính thể chất như tiếp xúc, cố tình đụng chạm, vuốt ve, cấu véo, ôm ấp, hôn cho tới tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm…

   Như vậy, căn cứ Bộ quy tắc nói trên thì nhắn tin, gửi ảnh có nội dung như bạn nêu được xác định là hành vi quấy rối tình dục.

   Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi quấy rối tình dục bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đến 300.000 đồng. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn hoàn toàn có quyền kiện anh ta ra tòa để yêu cầu xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại.

   Trường hợp này, bạn cần cung cấp cho tòa án các tin nhắn, tranh ảnh mà anh ta đã gửi. Tuy nhiên, căn cứ thực tiễn pháp lý hiện nay, việc bạn khởi kiện sẽ mất nhiều thời gian, công sức, ảnh hưởng đến thời gian làm việc của bạn. Do vậy, chúng tôi cho rằng bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của anh ta đối với lãnh đạo cơ quan của bạn để xử lý theo Luật Cán bộ, công chức. Trường hợp lãnh đạo cơ quan không giải quyết hoặc có giải quyết nhưng bạn không đồng ý thì bạn có thể làm đơn gửi cơ quan cấp trên để xem xét lại vụ việc. Kèm theo đơn, bạn cũng cần gửi kèm các chứng cứ chứng minh cho nội dung tố cáo của mình là đúng sự thật để cơ quan chức năng có căn cứ khi giải quyết vụ việc.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn