Bị sốt xuất huyết có được hoãn cai nghiện bắt buộc không?

Ngày hỏi:24/10/2019

Em trai tôi có giấy của tòa yêu cầu đi cai nghiện bắt buộc hai ngày nữa là đến lịch, tuy nhiên hiện giờ em tôi đang nhập viện điều trị bệnh sốt xuất huyết, anh chị cho tôi hỏi em tôi có thể được hoãn việc cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng hay không, thưa luật sư?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 20 Nghị định 94/2010/NĐ-CP quy định Các trường hợp được hoãn thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng bao gồm:

   a) Đang ốm nặng có chứng nhận của bệnh viện từ tuyến huyện trở lên;

   b) Phụ nữ đang có thai có chứng nhận của bệnh viện từ tuyến huyện trở lên hoặc phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới ba mươi sáu tháng tuổi.

   Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã căn cứ vào quyết định của cơ sở y tế về thời gian điều trị, thời gian nuôi con nhỏ để quyết định thời hạn hoãn chấp hành quyết định. Khi hết thời hạn hoãn chấp hành ghi trong quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đối tượng cư trú thì các đối tượng trên phải tiếp tục thi hành quyết định. Trường hợp không tự nguyện chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính.

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp này em bạn đang nhập viện để điều trị bệnh sốt xuất huyết thì em bạn có thể xin xác nhận của bệnh viện từ tuyến huyện trở lên về bệnh của mình sau đó nộp cho ủy ban nhân dân xã để được tạm hoãn thực hiện việc cai nghiện bạn nhé. Tuy nhiên, Khi hết thời hạn hoãn chấp hành ghi trong quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đối tượng cư trú thì em bạn vẫn phải tiếp tục thi hành quyết định theo quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn