Biện pháp ngăn chặn, bảo vệ bạo lực gia đình được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:31/10/2016

Biện pháp ngăn chặn, bảo vệ bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Em tên là Lê Thu Thảo, hiện đang là sinh viên năm 2 Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Em đang có một vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập: Biện pháp ngăn chặn, bảo vệ bạo lực gia đình được quy định ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Email của em là thao***@gmail.com.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Biện pháp ngăn chặn, bảo vệ bạo lực gia đình đã được quy định cụ thể tại Điều 19 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

   Theo đó, biện pháp ngăn chặn, bảo vệ bạo lực gia đình được quy định như sau:

   1. Các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ được áp dụng kịp thời để bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình, chấm dứt hành vi bạo lực gia đình, giảm thiểu hậu quả do hành vi bạo lực gây ra, bao gồm:

   a) Buộc chấm dứt ngay hành vi bạo lực gia đình;

   b) Cấp cứu nạn nhân bạo lực gia đình;

   c) Các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật về tố tụng hình sự đối với người có hành vi bạo lực gia đình;

   d) Cấm người có hành vi bạo lực gia đình đến gần nạn nhân; sử dụng điện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác để có hành vi bạo lực với nạn nhân (sau đây gọi là biện pháp cấm tiếp xúc).

   2. Người có mặt tại nơi xảy ra bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi bạo lực và khả năng của mình có trách nhiệm thực hiện các biện pháp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này.

   3. Thẩm quyền, điều kiện áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật về tố tụng hình sự.

   4. Việc áp dụng biện pháp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định tại Điều 20 và Điều 21 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về biện pháp ngăn chặn, bảo vệ bạo lực gia đình. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn