Các biện pháp quản lý đặc biệt về giá trong trường hợp có thảm hoạ lớn

Ngày hỏi:28/10/2017

Các biện pháp quản lý đặc biệt về giá trong trường hợp có thảm hoạ lớn được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Thu Thủy. Hiện tại, gia đình tôi đang sinh sống tại Hải Phòng. Tôi có xem tin tức, thời sự nói về những thảm hoạ lớn hoặc dịch bệnh nguy hiểm nên tôi cũng có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Các biện pháp quản lý đặc biệt về giá trong trường hợp có thảm hoạ lớn được quy định như thế nào? Có văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này không? Tôi mong sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập! (thu_thuy***@yahoo.com) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các biện pháp quản lý đặc biệt về giá trong trường hợp có thảm hoạ lớn được quy định tại Điều 15 Nghị định 71/2002/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp trong trường hợp có thảm hoạ lớn, dịch bệnh nguy hiểm như sau:

   Tại địa bàn có tình trạng khẩn cấp có thể áp dụng các biện pháp quản lý đặc biệt về giá sau đây đối với lương thực, thực phẩm, thuốc phòng bệnh, thuốc chữa bệnh và một số hàng hoá thiết yếu khác:

   1. Quyết định mức giá tối đa đối với từng loại hàng hoá;

   2. Quy định điều kiện hoặc hạn mức phân phối đối với từng loại hàng hoá;

   3. Phát hành tem, phiếu, tích kê hoặc áp dụng các biện pháp khác để kiểm soát việc phân phối hàng hoá;

   4. Quyết định nơi phân phối hàng hoá;

   5. Tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát giá cả;

   6. Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, mua vét hàng hoá hoặc các hành vi khác vi phạm quy định về giá tại địa bàn có tình trạng khẩn cấp;

   7. Các biện pháp quản lý đặc biệt khác.

   Trên đây là nội dung quy định về các biện pháp quản lý đặc biệt về giá trong trường hợp có thảm hoạ lớn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 71/2002/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn