Các hành vi bị nghiêm cấm theo Luật di sản văn hóa 2001

Theo dõi sự thay đổi của Hành vi cấm trong Luật di sản văn hóa
Ngày hỏi:05/10/2018

Theo như tôi được biết thì nước ta có ban hành Luật di sản văn hóa vào năm 2001 hay sao đó, tôi không rõ và cũng không tìm hiểu kỹ. Nhưng tôi muốn biết theo Luật di sản văn hóa được ban hành vào năm 2001 thì nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các hành vi nào trong lĩnh vực di sản văn hóa?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện nay thì di bao gồm di sản văn hoá phi vật thể và di sản văn hoá vật thể, là sản phẩm tinh thần, vật chất có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác ở nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   Mọi di sản văn hoá ở trong lòng đất thuộc đất liền, hải đảo, ở vùng nội thuỷ, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đều thuộc sở hữu nhà nước. Do đó, các di sản văn hóa được Nhà nước đặc biệt bảo vệ và được luật hóa bằng các quy định của pháp luật.

   Các hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân có tác động tiêu cực đến việc thống nhất quản lý di sản văn hoá của Nhà nước đều bị nghiêm cấm.

   Theo đó, theo quy định tại Luật di sản văn hoá 2001 28/2001/QH10 thì nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các hành vi sau đây:

   - Chiếm đoạt, làm sai lệch di sản văn hoá;

   - Huỷ hoại hoặc gây nguy cơ huỷ hoại di sản văn hoá;

   - Đào bới trái phép địa điểm khảo cổ; xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai thuộc di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh;

   - Mua bán, trao đổi và vận chuyển trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh; đưa trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia ra nước ngoài;

   - Lợi dụng việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá để thực hiện những hành vi trái pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn