Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em

Ngày hỏi:03/11/2016

Tôi hiện đang sinh sống gần một nhà trẻ ở TP. HCM. Tôi thường xuyên thấy các bảo mẫu ở đây hay đánh đập các bé nên rất bức xúc. Cho tôi hỏi, hình thức xử phạt hành vi vi phạm về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được quy định như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, hành vi vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em bị xử phạt như sau:

   1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh;

   b) Cha, mẹ, người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em, trừ trường hợp cho trẻ em làm con nuôi hoặc bị buộc phải cách ly trẻ em theo quy định của pháp luật;

   c) Cha, mẹ; người giám hộ cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

   2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định của pháp luật đối với cha, mẹ, người giám hộ có hành vi vi phạm tại Khoản 1 Điều này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 144/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn