Cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3 bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:05/11/2018

Để phục vụ cho nhu cầu công việc, tôi có thắc mắc mong nhận được sự hỗ trợ từ Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Thảo Trang (trang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3 bị xử lý như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 1 Pháp lệnh sửa đổi điều 10 Pháp lệnh dân số năm 2008 thì:

   Quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản:

   2. Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định;

   Trường hợp đặc biệt được quy định tại Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP, cụ thể:

   1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

   2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

   3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

   4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

   5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

   6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): (Khoản này được sửa đổi bởi Điều 1 Nghị định 18/2011/NĐ-CP)

   a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

   b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

   7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

   Như vậy, trường hợp của Anh/Chị không thuộc một trong bảy trường hợp nêu trên nên Anh/Chị đã vi phạm quy định về sinh một hoặc hai con.

   - Trường hợp Anh/Chị là Đảng viên sẽ được xử lý theo quy định của Đảng, Anh/Chị có thể tham khảo Hình thức xử lý kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3 (tại đây).

   - Trường hợp Anh/Chị không phải là Đảng viên thì hình thức xử lý còn phụ thuộc vào đơn vị đang công tác, thông tư, quyết định của từng bộ, ngành,...

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn