Chế độ đối với người có công đồng thời là thân nhân liệt sĩ

Ngày hỏi:04/05/2016
Bà ngoại tôi sinh năm 1924, đã được Nhà nước tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhất năm 1996. Bà tôi có 5 người con, người con trai duy nhất là liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Campuchia năm 1980, 4 người con gái thì đã đi lấy chồng xa nên hiện bà sống một mình. Bà tôi đang được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với thân nhân của liệt sĩ. Vậy, bà tôi có được hưởng những chế độ gì khác không? Nếu có thì cần phải làm những thủ tục gì?
Minh Khánh (Triệu Phong, Quảng Trị)

Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Theo Điểm đ Khoản 2 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi Người có công thì ngoài chế độ trợ cấp hàng tháng đối với thân nhân của liệt sĩ thì bà sẽ được Nhà nước mua bảo hiểm y tế; được ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ về nhà ở quy định tại Khoản 4, Điều 4 của Pháp lệnh ưu đãi Người có công.

    Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định về hồ sơ hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế gồm: “Giấy tờ chứng minh đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng;…”

    Trường hợp của bà ngoại ông Khánh nếu đủ điều kiện nêu trên thì sẽ được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định tại Điều 50 Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013: “Trợ cấp một lần theo thời gian tham gia kháng chiến; Khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí”.

    Đề nghị ông Khánh liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.


Nguồn:

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn