Chế độ tiếp nhận và xử lý tin báo về cứu nạn, cứu hộ

Ngày hỏi:24/07/2017

Chế độ tiếp nhận và xử lý tin báo về cứu nạn, cứu hộ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thiện Thanh hiện đang sống và làm việc tại Bảo Lộc. Tôi đang tìm hiểu về hoạt động tìm kiếm cứu nạn để đảm bảo an toàn cho gia đình. Theo như tôi biết khi xảy ra tai nạn, sự cố cần cứu hộ, cứu nạn thì phải báo tin ngay cho người có thể giải quyết theo quy định của pháp luật. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi chế độ tiếp nhận và xử lý tin báo về cứu nạn, cứu hộ được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chế độ tiếp nhận và xử lý tin báo về cứu nạn, cứu hộ
   (ảnh minh họa)
  • Chế độ tiếp nhận và xử lý tin báo về cứu nạn, cứu hộ được quy định tại Điều 14 Nghị định 83/2017/NĐ-CP quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy do Chính phủ ban hành có hiệu lực ngày 04/10/2017, theo đó:

   1. Thông tin về sự cố, tai nạn cần cứu nạn, cứu hộ phải được báo kịp thời cho các lực lượng quy định tại Điều 23 Nghị định này hoặc cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số điện thoại 114 hoặc chính quyền địa phương, Công an nơi gần nhất.

   2. Khi tiếp nhận tin báo sự cố, tai nạn cần cứu nạn, cứu hộ thì cơ quan tiếp nhận quy định tại khoản 1. Điều này xử lý thông tin để tổ chức cứu nạn, cứu hộ theo quy định tại Điều 13 Nghị định này và ghi sổ nhận tin báo sự cố, tai nạn.

   Như vậy theo quy định trên đây chúng tôi sẽ nêu cụ thể để bạn hiểu rõ vấn đề cần giải đáp. Các cơ quan tiếp nhận thông tin bao gồm:

   - Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn;

   - Cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ;

   - Chính quyền địa phương, Công an nơi gần nhất.

   Sau khi tiếp nhận thông tin về cứu hộ, cứu nạn thì các cơ quan này sẽ xử lý và phân công các lực lượng để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn.

   Trên đây là tư vấn về chế độ tiếp nhận và xử lý tin báo về cứu nạn, cứu hộ. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Nghị định 83/2017/NĐ-CP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tìm kiếm cứu nạn
  Cứu hộ
  Phòng cháy chữa cháy
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn