Chi phí thực hiện giám định cổ vật bao gồm những chi phí nào?

Ngày hỏi:14/06/2017

Chi phí thực hiện giám định cổ vật bao gồm những chi phí nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Ngọc Tính hiện đang làm việc tại Thư viện Đặng Thúc Hào trường Đại học Vinh, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật như sau, các cá nhân tổ chức có yêu cầu giám định phải có trách nhiệm phải cung cấp các hồ sơ yêu cầu cho việc giám định hợp lệ và bên cạnh đó còn phải trả một khoản cho phí nhất định cho việc giám định đó. Vậy Anh/ Chị ban biên tập Thư Ký Luật cho tôi được hỏi, chi phí thực hiện việc giám định cổ vật bao gồm những khoản phí nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại văn bản nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Ngọc Tính (tinhngoc***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chi phí thực hiện việc giám định cổ vật được quy định tại Điều 12 Thông tư 22/2011/TT-BVHTTDL quy định về điều kiện thành lập và hoạt động của cơ sở giám định cổ vật do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành như sau:

   1. Căn cứ đối tượng, nội dung yêu cầu, tính chất và khối lượng công việc giám định cần thực hiện, cơ sở giám định cổ vật lập dự toán chi phí thực hiện giám định và thỏa thuận với tổ chức, cá nhân yêu cầu giám định cổ vật.

   2. Chi phí thực hiện giám định bao gồm một phần hoặc toàn bộ các chi phí sau:

   a) Chi phí thí nghiệm;

   b) Chi phí máy móc, thiết bị phục vụ cho giám định;

   c) Chi phí nghiên cứu hồ sơ tài liệu;

   d) Chi phí cho các buổi thảo luận, nhận xét, đánh giá hiện vật;

   đ) Chi phí bảo quản hiện vật;

   e) Chi phí quản lý và các chi phí cần thiết khác

   Như vậy, việc cơ quan giám định thu các khoản chi phí để thực hiện việc giám định là phù hợp vì cơ sở giám định cũng cần những nguồn kinh phí để duy trì và phát triển hoạt động của cơ sở giám định, bởi các cơ sở giám đinh cổ vật tư nhân đâu có các nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ hàng năm. Và vì trong quá trình thực hiện việc giám định cổ vật các cơ sở giám đinh cổ vật phải sử dụng các máy móc thiết bị, các dụng cụ, và cả các buổi thảo luận để xác định được các giá trị về văn hóa, giá trị lịch sử, giá trị của chất liệu và các giá trị khác đúng đắn, khách quan và khoa học.

   Trên đây là câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề chi phí thực hiện cho việc giám định cổ vật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm tại Thông tư 22/2011/TT-BVHTTDL.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn