Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:07/02/2018

Hình thức xử lý đối với hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Quảng Ninh. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình bị xử lý ra sao? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Bích Hạnh (0908****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 12/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

   Theo đó, hình thức xử lý đối với hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình.

   Mức phạt trên đây đồng thời áp dụng đối với hành vi:

   - Ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại hoặc làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động;

   - Ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin hoặc lang thang kiếm sống.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về hình thức xử lý đối với hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chiếm đoạt tài sản
  Xử phạt hành chính
  Bạo lực gia đình
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn