Chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng

Ngày hỏi:11/11/2008

Tôi nhập ngũ tháng 10/1976, xuất ngũ tháng 9/1981, tổng số năm phục vụ trong quân đội là 4 năm 9 tháng. Trong những năm phục vụ trong quân đội tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 1979 tôi bị bệnh siêu vi B nặng phải điều trị tại bệnh viện quân đội, sau đó bệnh tái phát tôi vào nhập viện tiếp tại quân y viện 115 quân y Sài Gòn. Khi ra viện có giấy chứng nhận bệnh mãn tính và xếp sức khoẻ loại 4 trước khi ra quân. Hiện tại tôi chưa được nhận hưởng chế độ gì của Nhà nước. Xin luật sư cho biết trường hợp của tôi có được hưởng chế độ như đối với người có công với cách mạng không? Nếu được theo Nghị định nào, cơ quan nào giải quyết chế độ?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo thư anh trình bày anh nhập ngũ sau 1975, tuổi quân của Anh là 4 năm 9 tháng được làm tròn là 5 năm. Lý do anh được ra quân sớm là do bị bệnh mãn tính và đã điều trị nhiều lần, sức khoẻ yếu (loại 4), không đáp ứng được yêu cầu công tác trong quân đội nên được phục viên xuất ngũ. Theo chính sách đối với quân nhân phục viên xuất ngũ ở thời điểm đó thì anh được hưởng chế độ trợ cấp phục viên xuất ngũ đối với quân nhân. Nếu ngày đó anh chưa nhận chế độ trợ cấp phục viên xuất ngũ thì anh phải mang các giấy tờ hiện nay anh đang giữ lên Ban chỉ huy quân sự huyện nơi anh đang cư trú để hỏi cụ thể, đề nghị được nhận trợ cấp theo quy định của Nhà nước. Về chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng: Theo pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành thì người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế là người tham gia kháng chiến từ ngày 19/8/1945 đến ngày 30/4/1975 được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến hoặc Huân chương chiến thắng, Huy chương kháng chiến hoặc Huy chương chiến thắng. Đối chiếu với quy định trên thì anh chưa đủ điều kiện để được hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn