Cho người khác mượn chứng minh thư để đi làm bị xử phạt ra sao?

Ngày hỏi:29/10/2018

Chào Ban biên tập, tôi tên Hồng Nga năm nay tôi 23 tuổi, hiện phụ việc gia đình. Tôi có nhỏ em vẫn chưa được 18 tuổi nhưng nó nghỉ học sớm, nay nó muốn mượn chứng minh của tôi để làm hồ sơ đi làm, nó bảo sẽ sửa bằng cách dán ảnh của nó vào ảnh của chứng minh thư của tôi, tôi không biết có nên cho nó mượn hay không, tôi sợ lỡ công an biết thì tôi là người cho mượn cũng bị xử phạt, nên Ban biên tập cho tôi hỏi: Cho người khác mượn chứng minh thư để đi làm bị xử phạt ra sao? Mong sớm nhận được phản hồi. (0901**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, có quy định:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   - Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

   - Tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân;

   - Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

   => Như vậy, em bạn vẫn chưa đủ tuổi cộng với hành vi mượn chứng minh thư của bạn nhằm lừa đảo, qua mặt cơ quan để đi làm là sai. Cả bạn và em bạn có thể bị xử phạt hành chính đến 2 triệu đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn