Cho người khác mượn hồ sơ để đi làm bị xử phạt ra sao?

Ngày hỏi:29/10/2018

Tôi tên Mỹ Lam năm nay tôi 22 tuổi, hiện phụ việc gia đình. Tôi có nhỏ em vẫn chưa được 18 tuổi nhưng nó nghỉ học sớm, nay nó muốn mượn các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết cộng với chứng minh thư để hoàn thiện thành một bộ hồ sơ của nó để đi xin việc. Tôi thấy như vậy là sai, nhưng không hiểu rõ lắm, nay nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp: Cho người khác mượn hồ sơ để đi làm bị xử phạt ra sao? (0901**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, có quy định hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân như sau:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   - Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

   - Tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân;

   - Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

   Đối với việc cho người khác mượn hồ sơ để xin việc nhằm được tuyển dụng vào làm việc là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, tại Khoản 4 Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định: nghiêm cấm hành vi gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

   Tại Điều 27 Nghị định 88/2015/NĐ-CP có quy định: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

   Như vậy xuất phát từ việc mượn hồ sơ xin việc, chứng minh thư của người khác đi làm, dẫn đến người được hưởng bảo hiểm xã hội cũng là không thành thật, vì là sai ngay từ đầu khi mượn hồ sơ để đi làm.

   Theo đó, tại Khoản 1, Khoản 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014có quy định:

   - Cơ quan, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   - Cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Luật này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   ==> Khuyến cáo bạn không nên cho người khác dù là em bạn mượn chứng minh thư cũng như hồ sơ xin việc, vì em bạn vẫn chưa đến tuổi lao động, việc lách luật, qua mặt cơ quan chức năng như thế là không nên, sẽ dẫn đến những hệ quả về sau. Cũng như các quyền lợi về bảo hiểm xã hội của bạn sau này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn