Chồng cầm dao đuổi vợ ra khỏi nhà bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:28/12/2018

Mẹ ruột em và ba dượng em lấy nhau được 18 năm rồi mà vài năm trở lại đây ông ấy say sỉn cả ngày và hay mắng chửi mẹ và em của em, nhiều lần còn đòi đánh nữa. Mẹ em chịu không nổi nên năm 2016 có dọa đâm đơn ly hôn. Sau thời gian đó, ông ấy vẫn cứ ở lì trong nhà của mẹ em, còn mắng chửi mẹ em hơn trước. Xin nói thêm là đất hiện nay mẹ em ở là đất của bà cố em bán cho mẹ em nhưng vẫn chưa có giấy tờ chi cả, nhà thì lúc ổng về có sửa lại đôi chút. Gần đây do em mới sinh em bé nên mẹ có lên nhà em ở giúp em chăm con nhưng lần nào về thăm nhà ông ấy cũng đuổi mẹ em đi, có khi còn lấy dao rượt đuổi mẹ em nữa. Các luật giúp em giờ mẹ em phải làm sao để có thể xử lý những hành vi của ông ấy không ạ? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chồng cầm dao đuổi vợ ra khỏi nhà bị xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

   a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

   b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

   c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

   d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

   đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

   e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

   g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

   h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

   i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

   Như vậy, bố dượng bạn có hành vi bạo lực gia đình khi mắng chửi, cầm dao dọa rượt đuổi mẹ bạn ra khỏi nhà. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Khoản 1 Điều 51, Khoản 2 Điều 57 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

   Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

   Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi thường xuyên đe dọa bằng bạo lực để buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn