Chủ hộ không đăng ký tạm trú cho khách thuê trọ bị xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:01/12/2018

Chào anh chị, em là sinh viên năm nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, em đang ở trọ cùng với các bạn khác. Khi chuyển sang trọ mới thì chủ trọ lười đăng ký tạm trú cho tụi em. Anh chị cho em hỏi chủ trọ không đăng ký thường trú cho khách thuê trọ bị xử phạt như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp em.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chủ hộ không đăng ký tạm trú cho khách thuê trọ bị xử phạt thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

   "1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

   b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

   c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

   2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
   ...
   đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;"

   Như vậy, đối với cá nhân không thực hiện đăng ký tạm trú, thường trú thì bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Đối với người cho thuê nhà trọ là cơ sở kinh doanh nhưng không thực hiện lưu trú đối với khách đến lưu trú sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

   Trên đây là quy định về mức xử phạt đối với trường hợp chủ trọ không đăng ký lưu trú đối với khách.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn