Chưa đủ 18 tuổi có gửi đi cai nghiện bắt buộc được không?

Ngày hỏi:29/07/2019

Nhà em có 4 người con, em là anh lớn trong nhà. Ba mẹ đã ly dị 4 người con ở với mẹ hết. Em muốn hỏi là giờ đứa em trai thứ 2 nghiện ma túy nặng. Lúc trước Công an xã có hỏi ý kiến mẹ có đồng ý đưa em nó đi cải tạo không thì mẹ em không đồng ý. Thời gian này em nó nghiện nặng quá, quậy phá nhà cửa của mẹ em. Em muốn gửi em ấy đi cải tạo mà xã không đồng ý nói rằng chưa đủ 18 tuổi. Cho em xin hỏi giờ muốn gửi đi cải tạo thì phải làm sao ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chưa đủ 18 tuổi có gửi đi cai nghiện bắt buộc được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 221/2013/NĐ-CP thì Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

   "1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

   2. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.

   3. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.”

   Theo quy định tại Điều 29 Luật phòng chống ma túy 2000 như sau:

   "1. Người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định thì được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc dành riêng cho họ.

   2. Người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi tự nguyện hoặc được gia đình làm đơn xin cai nghiện thì được nhận vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc dành riêng cho họ.

   3. Việc cai nghiện ma tuý đối với người nghiện ma tuý quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không coi là việc xử lý vi phạm hành chính."

   Như vậy, đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đối với em của bạn chưa đủ 18 tuổi nên sẽ không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Gia đình của bạn có thể cho em trai bạn tự cai nghiện tại gia đình cộng đồng. Nếu còn tái nghiện thì gia đình làm đơn xin cai nghiện bắt buộc dành riêng cho người dưới 18 tuổi.

   Nếu tại địa phương chưa có nơi cai nghiện dành cho người dưới 18 tuổi thì gia đình bạn phải cho em trai bạn cai nghiện tại nhà hoặc cộng đồng. Đến năm 18 tuổi mà vẫn còn nghiện thì có thể áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn