Chụp ảnh chứng minh nhân dân của người khác để quảng cáo có vi phạm gì không?

Ngày hỏi:13/03/2017

Chụp ảnh chứng minh nhân dân của người khác để quảng cáo có vi phạm gì không? Hôm nay có người bảo mình chụp ảnh chứng minh thư và sẽ trả công và mình đã chụp, khi chụp xong cảm thấy rất lo lắng không biết đây có phải là lừa đảo không. Họ bảo chụp để quảng cáo game sắp ra mắt. Vậy có làm sao không và giờ phải làm như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nếu bạn phát hiện người chụp ảnh chứng minh thư của bạn có hành vi sử dụng thông tin của bạn không đúng với thỏa thuận (quảng cáo game) mà để xâm phạm đến quyền, lợi ích của bạn thì bạn có thể tố cáo họ với cơ quan công an để điều tra và xử lý kịp thời.

   Căn cứ Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

   1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   Theo quy định này, nếu người đó có hành vi “Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật” thì có thể bị phạt hành chính từ 1 triệu đế 2 triệu đồng. Do đó, khi thấy quyền, lợi ích bị xâm phạm, bạn nên thực hiện quyền tố cáo của mình theo quy định của Luật tố cáo 2011 ra cơ quan công an xã phường để được giải quyết yêu cầu. Vì bạn không nêu rõ sự việc bạn chụp chứng minh nhân dân như thế nào? nên bạn có thể tham khảo cáo quy định trên để giải quyết trường hợp của mình.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hành vi Chụp ảnh chứng minh nhân dân của người khác để quảng cáo. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 167/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn