Chụp ảnh gợi cảm rồi đăng Facebook, có bị phạt?

Ngày hỏi:09/03/2017

Hôm qua, trên tài khoản Facebook cá nhân của người mẫu Ngọc Trinh có tung một số hình ảnh gần như khỏa thân hoàn toàn (ảnh). Gần đây, tôi cũng thấy một số bạn trẻ cũng có xu hướng chụp ảnh khoe thân như vậy, chẳng hạn như bộ ảnh "Tuyệt tình cốc" của nhóm bạn trẻ ở hải Phòng. Cá nhân tôi thấy những hình ảnh này rất phản cảm. Cho tôi hỏi, việc một người chụp và đăng những hình ảnh thỏa thân lên mạng xã hội có bị xử phạt hay không? Trần Ngọc Diệp (diepngoc_tran@...)

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thế Tân - Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • Chụp ảnh gợi cảm rồi đăng Facebook, có bị phạt?
    (ảnh minh họa)
  • tại điểm a, c khoản 1 Điều 3 thông tư 01/2016 của Bộ VH-TT&DL quy định người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông...

    Tuy nhiên, Thông tư 10/2016/TT-BVHTTDL của Bộ VH-TT&DL sau đó (có hiệu lực từ ngày 1-1-2017) đã bãi bỏ những quy định tại điều 3 của thông tư 01/2016 nói trên.

    Vì vậy, việc các người mẫu chụp những hình ảnh ít vải nói trên không vi phạm pháp luật. Nếu bạn thấy phản cảm và không thích thì đừng xem, đồng thời bản thân tránh chụp những hình ảnh như thế thì mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng.


Nguồn:

Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn