Có 1 con duy nhất là liệt sĩ được xét tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày hỏi:10/05/2017
Bác tôi có một người con trai duy nhất là liệt sỹ với người chồng thứ nhất. Sau khi ly hôn với người chồng thứ nhất, bác tôi kết hôn với người chồng thứ hai, hai người không có con chung và sống cùng với 4 người con riêng của người chồng thứ hai. Vậy, bác tôi có được phong tặng danh hiệu vinh dự "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" không? Trong trường hợp bác tôi đã chết, đủ tiêu chuẩn để được phong tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt nam anh hùng" thì ai là người có thể làm hồ sơ đề nghị?
 

  Nội dung này được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 2 của Nghị định 56/2013/NĐ-CP ngày 2/5/2013 của Chính phủ, trường hợp bà mẹ chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sĩ thì được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Bác của bà chỉ có một người con trai duy nhất và không có con chung với người chồng thứ hai nên đủ tiêu chuẩn để được tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" theo quy định nêu trên.

   Trường hợp bác của bà đã từ trần, theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 5 của Nghị định 56/2013/NĐ-CP nêu trên thì thân nhân của bác bà lập bản khai thân nhân (1 bản chính) kèm theo giấy tờ làm căn cứ xét duyệt (3 bộ), nộp về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của người được ủy quyền kê khai để được xét duyệt và lập hồ sơ.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn