Có bắt buộc đạt danh hiệu trong nước mới được thi hoa hậu quốc tế?

Ngày hỏi:25/12/2020

Xin được hỏi luật sư đối với trường hợp hằng năm cử người đẹp ra các đấu trường quốc tế như hoa hậu hoàn vũ thế giới, hoa hậu thế giới,... thì không rõ các đại diện của Việt Nam có bắt buộc phải đã là người dành danh hiệu cao trong các cuộc thi về người đẹp, người mẫu trong nước không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có bắt buộc đạt danh hiệu trong nước mới được thi hoa hậu quốc tế?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ quy định tại Khoản 13 Điều 1 Nghị định 15/2016/NĐ-CP thì để được thi các cuộc thi người đẹp, người mẫu quốc tế, thí sinh phải đáp ứng các điều kiện:

   - Đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước;

   - Được một tổ chức Việt Nam có đăng ký kinh doanh dịch vụ văn hóa, nghệ thuật hoặc quyết định thành lập có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm đại diện thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế và đưa đi dự thi.

   Như vậy, theo quy định hiện hành, trường hợp đại diện của Việt Nam muốn đi thi các cuộc thi người đẹp quốc tế như các cuộc thi hoa hậu thì ngoài điều kiện phải được cấp phép đi thi, người đó còn phải là người đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp trong nước. Thông thường là các hoa hậu, á hậu sẽ được cử đi thi các cuộc thi hoa hậu quốc tế.

   Tuy nhiên, từ ngày 01/02/2021, khi Nghị định 144/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thì quy định này đã bị bãi bỏ.

   Theo đó, người đại diện Việt Nam đi thi các cuộc thi người đẹp quốc tế không còn bắt buộc trước đó đã dành danh hiệu chính trong các cuộc thi người đẹp trong nước nữa mà chỉ cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 19 Nghị định 144/2020/NĐ-CP:

   - Có giấy mời của tổ chức, cá nhân tổ chức cuộc thi.

   - Không trong thời gian bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; không có án tích hoặc không phải là người đang bị buộc tội theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

   - Không trong thời gian bị đình chỉ hoạt động biểu diễn nghệ thuật theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Như vậy, đối với thắc mắc của anh, cần áp dụng theo từng thời điểm các văn bản trên có hiệu lực áp dụng để trả lời.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT