Có được truy lĩnh chế độ tuất liệt sĩ?

Ngày hỏi:05/05/2017

Bố tôi là liệt sĩ Nguyễn Văn Hơn, quê quán xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Mẹ tôi ở vậy nuôi con, chưa được hưởng bất kỳ chế độ gì đối với thân nhân liệt sĩ. Năm 1995, tôi định cư tại tỉnh Phú Thọ. Năm 1963, tôi đón mẹ từ tỉnh Nam Định lên ở cùng. Năm 1982, mẹ tôi chết. Năm 2013, tôi làm hồ sơ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Ngày 30/5/2014, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định đã di chuyển hồ sơ liệt sĩ của bố tôi về tỉnh Phú Thọ. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ cho tôi từ năm 2013 đến nay. Vậy mẹ tôi là vợ liệt sĩ (đã chết năm 1982) chưa được hưởng chế độ gì thì nay có được truy lĩnh không? Nếu được thì cơ quan nào giải quyết?

  Nội dung này được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm ra quyết định cấp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ và trợ cấp hàng tháng hoặc quyết định trợ cấp một lần đối với thân nhân liệt sĩ. Do câu hỏi, ông không nêu rõ, ông Nguyễn Văn Hơn được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công năm nào. Do vậy, đề nghị ông liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định để được xem xét, trả lời theo thẩm quyền.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn