Có phải không còn cấm hát nhép nữa không?

Ngày hỏi:25/12/2020

Mấy ngày nay tôi đọc báo thấy nhiều trang viết sắp tới trong năm 2021 ca sĩ được tự do hát nhép mà không sợ bị phạt nữa. Không rõ thông tin này căn cứ vào đâu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Để trả lời cho câu hỏi sắp tới ca sĩ có được hát nhép hay không? Trước hết cần nắm rõ hát nhép là gì?

   Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có một quy định hoặc định nghĩa cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, trên thực tế, hát nhép (lip-sync, lip sync, lip-synchronization hay playback) có thể được hiểu là người biểu diễn (ca sĩ) sẽ hát và thu âm vào đĩa (băng) hoặc các phương tiện có thể ghi lại âm thanh. Giọng hát, âm thanh trong đoạn ghi âm đã được xử lý để loại bỏ tạp âm, chỉnh sửa trầm – bổng theo ý muốn. Trong quá trình biểu diễn, ca sĩ sẽ hát theo cho phù hợp với nhạc và lời hát được bật lên từ đoạn ghi âm đó (nhưng thực chất là không phát ra âm thanh từ ca sĩ).

   Như vậy, hát nhép là một dạng giả vờ hát với phần đã thu âm trước và có thể được sử dụng trong các chương trình biểu diễn.

   Thứ 2, về quy định hiện hành:

   Căn cứ quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 6 Nghị định 79/2012/NĐ-CP (hết hiệu lực từ ngày 01/02/2021) thì:

   Sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn là một trong những hành vi bị cấm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

   Người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 13 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

   Tuy nhiên, theo quy định mới tại Điều 3 Nghị định 144/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/02/2021) thì hành vi trên không còn bị đưa vào danh sách các hành vi bị cấm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật nữa.

   Do vậy, có thể nói, từ ngày 01/02/2021, ca sĩ không còn bị cấm sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của mình trong quá trình biểu diễn, hay nói cách khác, từ ngày Nghị định 144/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, ca sĩ được phép "hát nhép" trong các cuộc biểu diễn.

   Theo quy định này, sắp tới có thể Chính phủ sẽ ban hành Nghị định mới thay thế hoặc sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt hành vi trên cho phù hợp với tinh thần của Nghị định 144/2020/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT