Cơ quan, tổ chức, gia đình và cá nhân có trách nhiệm gì với người cao tuổi?

Ngày hỏi:12/07/2018

Xin chào anh/chị ban biên tập, tôi tên Minh Giang sinh sống và làm việc tại Quận Thủ Đức, Tp. HCM. Mẹ tôi nay đã 62 tuổi, vậy có được xem là người cao tuổi không? Nếu đã là người cao tuổi thì Cơ quan, tổ chức, gia đình và cá nhân có trách nhiệm gì? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn! 

Minh Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật người cao tuổi 2009 quy định người cao tuổi được quy định trong Luật này là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.

   Đồng thời tại Điều 5 của Luật này có quy định cụ thể về Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình và cá nhân như sau:

   1. Cơ quan tổ chức trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi.

   2. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, các tổ chức khác có trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao trách nhiệm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người cao tuổi.

   3. Gia đình người cao tuổi có trách nhiệm chủ yếu trong việc phụng dưỡng người cao tuổi.

   4. Cá nhân có trách nhiệm kính trọng và giúp đỡ người cao tuổi.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình và cá nhân đối với người cao tuổi. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Luật người cao tuổi 2009. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn