Có thể làm thủ tục truy tặng Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng tại tỉnh khác?

Ngày hỏi:09/05/2017
Bà của tôi đăng ký hộ khẩu ở tỉnh Bến Tre, có 2 người con là liệt sĩ, hồ sơ gốc lưu tại đây. Bà tôi đã chết, gia đình ủy quyền cho tôi làm thủ tục công nhận Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho bà. Hiện tôi có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương, vậy tôi phải làm thủ tục này tại đâu?
 

  Nội dung này được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tư vấn như sau:

  • Trình tự, thủ tục xét, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng quy định tại Điều 5 Nghị định 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ. Theo đó, bà mẹ hoặc thân nhân của bà mẹ lập bản khai cá nhân hoặc thân nhân (1 bản chính) kèm theo giấy tờ làm căn cứ xét duyệt (3 bộ), nộp về UBND cấp xã nơi bà mẹ đăng ký hộ khẩu thường trú (đối với bà mẹ còn sống) hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của người được ủy quyền kê khai.

   Khoản 4 Điều 4 Thông tư liên tịch 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH ngày 10/10/2014 quy định, trường hợp bà mẹ đã từ trần, việc đề nghị truy tặng do người được gia đình, họ tộc ủy quyền thực hiện, mà người đó không ở nơi bà mẹ cư trú khi còn sống thì hồ sơ phải có văn bản xác nhận của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi quản lý hồ sơ thương binh, liệt sĩ; văn bản của chính quyền địa phương nơi bà mẹ cư trú khi còn sống xác nhận về việc chưa lập hồ sơ đề nghị truy tặng và tình trạng thân nhân của bà mẹ (có mấy con, có tái giá hay không, thái độ chính trị, việc chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước).

   Đề nghị ông Huỳnh liên hệ đến UBND cấp xã nơi ông thường trú để được hướng dẫn cụ thể.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục
  Bà mẹ Việt Nam anh hùng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn